หมวด โบราณคดี
ระบำเชียงแสน
ระบำเชียงแสน


เป็นระบำโบราณคดีชุดที่ 4 ในระบำโบราณคดี 5 ชุด ที่สร้างขึ้นตามแบบศิลปะและโบราณสถานสมัยเชียงแสน และได้แพร่หลายไปทั่วดินแดนภาคเหนือของไทย ซึ่งในสมัยโบราณเรียกว่า ""อาณาจักรล้านนา"" และต่อมามีนครเชียงใหม่เป็นเมืองหลวงของอาณาจักรนั้น ศิลปะแบบเชียงแสนได้แพร่หลายลงมาตามลุ่มแม่น้ำโขง เข้าไปในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่เรียกว่า ""ลานช้าง"" หรือ ""กรุงศรีสัตนาคนหุต"" แล้วแพร่หลายเข้ามาในประเทศไทยทางจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนด้วย โดยเหตุนี้ระบำเชียงแสน ตลอดจนดนตรีที่สร้างจังหวะของระบำชุดนี้ จึงมีลีลาและสำเนียงพื้นเมืองเป็นไทยชาวเหนือแบบพื้นเมือง คละเคล้าระคนไปด้วยลีลาและสำเนียงพื้นเมืองของชาวไทยทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือปะปนอยู่ด้วย นายมนตรี ตราโมท ผู้เชี่ยวชาญดนตรีไทยและศิลปินแห่งชาติ เป็นผู้แต่งทำนองเพลงจากสำเนียงไทยภาคเหนือ และนางเฉลย ศุขะวณิช ผู้เชี่ยวชาญการสอนนาฏศิลป์ไทยและศิลปินแห่งชาติ เป็นผู้ประดิษฐ์ท่ารำ จากจิตรกรรมฝาผนังและลายปูนปั้นที่ประดับโบราณสถานยุคเชียงแสน อาณาจักรลานนา ราวพุทธศตวรรษที่ 16 - 23 ดังนั้นท่ารำและดนตรีตลอดจนเครื่องแต่งกายในระบำชุดนี้ จึงมีลีลาสำเนียงและแบบอย่างเป็นแบบภาคเหนือและไทยภาคตะวันออกเฉียงเหนือระคนกัน นาฎยศัพท์ที่ใช้ประกอบการรำ อ่อนตัว เป็นกิริยาการใช้ศีรษะและไหล่ คือ การเอียงศีรษะ แล้วกดไหล่ กระทายไหล่ คือ กิริยาที่ดึงไหล่ข้างใดข้างหนึ่งมาข้างหน้าเล็กน้อย พร้อมกับเบี่ยงไหล่อีกข้างหนึ่งไปข้างหลัง โยนตัว เป็นลักษณะการก้าวเท้าไปข้างใดข้างหนึ่ง พร้อมกับถ่ายน้ำหนักตัวไปตามเท้าที่ก้าว และเอียงศีรษะตรงกันข้ามกับเท้าที่ก้าว เมื่อโยนตัวไปแล้วจะคืนตัวกลับระบำเชียงแสน นาฏสัมพันธ์ รับจัดการแสดง นาฏศิลป์ไทยเครื่องแต่งกาย
1. เสื้อ ตัดเย็บด้วยผ้าลูกไม้สีเหลือง สอดดิ้นเงิน-ทอง มีลักษณะคอแหลม ประดับลูกไม้สีเงินสลับทอง รอบคอลงมาถึงระดับอก 2 เส้น แขนสั้นเหนือศอก ตัวยาวคลุมสะโพก ชายเสื้อด้านบนติดแถบสีทอง โอบรอบคอลงมาถึงสาบเสื้อด้านหน้า ตลอดจนชายเสื้อ และรอบปลายแขนช่วงไหล่ปักดิ้นโปร่งหนุนลายกนก เป็นลายดอกประจำยามระหว่างไหล่ทั้งสองข้าง ด้านละ 1 ดอก

2. ผ้านุ่ง เย็บสำเร็จแบบป้ายข้างไปทางซ้าย ต่อเชิงผ้า นุ่งยาวกรอมเท้า สีเขียวและสีชมพูแก่อย่างละแถว แต่งด้วยขลิบทองลายขวาง 2 เส้น ด้วยลูกไม้แถบสีทองห่างกันพอประมาณ

3. เกลียวไหม มีเกลียวไหมสำหรับระบายรอบเอว และพู่ห้อยที่เอวด้านหน้า

4. เสื้อในนาง แบบไม่มีแขน สีเนื้อหรือสีเหลือง ดันทรงมีสายเล็กๆ


เครื่องประดับ
1. สร้อยคอ

2. กำไลข้อมือ

3. กำไลข้อเท้า

4. ต่างหู

5. เข็มขัด

6. ขดเงิน
ระบำเชียงแสน นาฏสัมพันธ์ รับจัดการแสดง นาฏศิลป์ไทยเครื่องดนตรีที่ใช้ประกอบการแสดงระบำเชียงแสน


1. ซึง

2. สะล้อ

3. ตะโพน

4. ฆ้องหุ่ย

5. ฉิ่ง

6. ฉาบ

โอกาศที่ใช้แสดง


ชมแล้ว [ 13716 ] 05 มี.ค. 53 17:39


กลับ